Các Lỗi Trong Bóng Rổ Bạn Hay Mắc Phải Nhất (2023)

Trong quá trình diễn ra các trận đấu bóng rổ, việc các cầu thủ mắc lỗi là điều khó có thể tránh khỏi, nhất là khi mới bắt đầu luyện tập bộ môn này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về các lỗi thường gặp trong thi đấu bóng rổ và hình phạt cho các lỗi này để người chơi tránh mắc phải nhé!

Xem video:

https://www.youtube.com/watch?v=C1luoADp8Y8&ab_channel=VBA

Lỗi cá nhân khi chơi bóng rổ

Lỗi cá nhân là lỗi thường gặp và phổ biến nhất trong bóng rổ. Khi một cầu thủ va chạm với một cầu thủ khác của đội đối phương trong quá trình thi đấu thì sẽ bị coi là lỗi cá nhân và bị trọng tài thổi phạt. Lỗi này sẽ được tính khi trận đấu vẫn đang diễn ra và kể cả khi bóng vẫn lăn hay không lăn trên sân. 5 lỗi cá nhân phổ biến trong bóng rổ là những lỗi sau đây:

Đầu tiên là lỗi cản người trong bóng rổ (tiếng Anh là Blocking foul). Cầu thủ sẽ bị tính phạm lỗi này khi sử dụng thân mình để ngăn cản đối thủ chạy, làm cho đối thủ vấp ngã mặc dù không hề chạm vào bóng. Trọng tài sẽ thổi phạt ngay lập tức nếu như cầu thủ vi phạm.

loi can nguoi trong bong ro

Tiếp theo là lỗi sử dụng cùi chỏ (tiếng Anh là Elbowing). Cầu thủ vi phạm lỗi này khi cố tình sử dụng cùi chỏ để đánh hoặc ngăn cản đối thủ, dẫn đến va chạm. Đây là một lỗi nặng trong thi đấu bóng rổ và các trọng tài sẽ vô cùng khắt khe với lỗi vi phạm này.

loi cui cho Elbowing basketball

Lỗi tiếp theo các cầu thủ thường mắc phải đó là lỗi cản người trong bóng rổ (tiếng Anh là Holding) Lỗi này thường xuyên xảy ra trong các trận đấu bóng rổ. Trọng tài sẽ thổi phạt khi cầu thủ sử dụng tay hoặc chân để ngăn cản đường chạy của đối thủ.

Tiếp theo là lỗi tấn công trong bóng rổ (tiếng Anh là Charging). Cầu thủ khi vi phạm lỗi này sẽ va chạm với cầu thủ phòng ngự đang ở một vị trí cố định của đội đối phương trong quá trình dẫn bóng. Và đương nhiên các trọng tài cũng sẽ thổi phạt ngay lập tức với cầu thủ nào vi phạm.

Lỗi cá nhân cuối cùng là lỗi ngáng chân đối thủ (tiếng Anh là Tripping). Cầu thủ sử dụng chân mình để ngáng chân nhằm ngăn cản đối thủ sẽ bị tính là lỗi vi phạm và bị thổi phạt.

Lỗi kỹ thuật trong chơi bóng rổ

Bên cạnh các lỗi va chạm cá nhân, các cầu thủ còn thường xuyên mắc phải những lỗi kỹ thuật trong thi đấu bóng rổ. Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ là những lỗi không liên quan đến va chạm giữa các cầu thủ trên sân mà liên quan đến các hành vi, thái độ của cầu thủ với các cầu thủ đối phương hay với các trọng tài giám sát trận đấu. Các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ bao gồm:

Lỗi cố ý trong thi đấu bóng rổ (tiếng Anh là Flagrant Foul) bao gồm những hành vi bạo lực của cầu thủ với đối phương và gây hại hoặc làm đối phương tổn thương về sức khỏe. Đội nào có cầu thủ vi phạm lỗi này sẽ phải chịu 2 quả ném phạt và không được kiểm soát bóng.

Flagrant Foul

Lỗi phi thể thao (tiếng Anh là Intentional Foul) là lỗi có chủ đích gây ra bởi một cầu thủ phòng ngự để ngăn cản đối thủ di chuyển hoặc ngăn cản đối thủ ghi bàn. Tương tự như lỗi cố ý trong thi đấu bóng rổ, đội nào có cầu thủ mắc lỗi phi thể thao sẽ phải chịu 2 quả ném phạt và không được kiểm soát bóng.

Lỗi 3 giây trong thi đấu bóng rổ xảy ra trong trường hợp một cầu thủ ở trong khu vực của đội đối phương quá 3 giây khi thời gian của trận đấu vẫn diễn ra và cầu thủ đó đang kiểm soát bóng. Khi vi phạm lỗi này, cầu thủ của đội đối phương sẽ được phát bóng từ biên của vị trí phạm lỗi.

Lỗi chạy bước trong thi đấu bóng rổ được tính khi cầu thủ di chuyển hoặc ném bóng về phía rổ. chân trụ nhảy lên và chạm xuống đất nhưng bóng vẫn ở trong tay. Lỗi chạy bước còn được tính khi cầu thủ dẫn bóng đi mà chân trụ lại di chuyển khi bóng vẫn trong tay. Khi cầu thủ phạm lỗi này thì đối phương sẽ được 1 quả ném biên từ vị trí phạm lỗi.

Lỗi đồng đội trong thi đấu bóng rổ sẽ được thổi sau khi có 4 lỗi cá nhân hoặc lỗi kỹ thuật trong cùng một đội. Nếu như các cầu thủ vi phạm lỗi vào thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu thì lỗi sẽ được tính vào hiệp thứ tư. Khi đội bóng bị trọng tài thổi phạt lỗi đồng đội thì đội trưởng của đội bên kia sẽ được ném 2 quả phạt.

Lỗi phòng thủ trong thi đấu bóng rổ (tiếng Anh là Shooting Foul) là khi cầu thủ phòng ngự của đội có hành vi va chạm với cầu thủ tấn công của đội đối phương trong lúc cầu thủ tấn công này đang ném bóng. Lúc này sẽ tuỳ vào vị trí của cầu thủ bị tấn công đang đứng mà đội đối phương sẽ được điểm tương ứng với vị trí đó, có thể là 2 hoặc 3 điểm.

Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ (tiếng Anh là Technical Foul) là những trường hợp mà cầu thủ có các hành vi và thái độ quá khích, phản cảm như: ăn mừng bằng cách đu lên rổ, có những lời nói và hành vi lăng mạ, xúc phạm trọng tài và các cầu thủ khác, …. Lỗi này là vô cùng nghiêm trọng nên sẽ được tính bằng với 2 lỗi cá nhân. Những cầu thủ có hành vi này sẽ bị phạt không được kiểm soát bóng và đội đó phải chịu 2 quả ném phạt.

Technical Foul

Kết luận

Những lỗi trên là những lỗi thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu bóng rổ. Ngoài ra còn những lỗi như lỗi kèm người, kẹp bóng, lỗi turn over,… mà người chơi bóng rổ chuyên nghiệp nên tìm hiểu.

Những cầu thủ khi vi phạm lỗi không chỉ bị cảnh cáo trên sân mà còn phải đối mặt với những án phạt của các câu lạc bộ và ban tổ chức của giải đấu đó. Án phạt có thể là nộp tiền hoặc nặng hơn là cấm thi đấu trong các trận tiếp theo. Chính vì vậy, trong quá trình thi đấu bóng rổ, các cầu thủ phải luôn bình tĩnh và chuyên nghiệp để tránh mắc những lỗi cơ bản trên.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *