Các Vị Trí Trong Bóng Rổ & Tổ Chức Đội Hình

Những người mới thử sức trong bộ môn bóng rổ chắc hẳn sẽ rất tò mò về đội hình cũng như các vị trí trong bóng rổ để chọn và phát triển vị trí mà mình chơi tốt nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về các vị trí trong bóng rổ và nhiệm vụ cụ thể của từng vị trí trong thi đấu bóng rổ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cá Độ Bóng Rổ Online

Các Vị Trí Trong Thi Đấu Bóng Rổ

Về cơ bản, trong bóng rổ có 5 vị trí bao gồm:

  • Hậu vệ dẫn bóng (PG)
  • Hậu vệ ghi điểm (SG)
  • Tiền phong hàng ngoài (SF)
  • Tiền phong hàng trong (PF)
  • Vị trí Trung phong (C)

Vậy cụ thể về nhiệm vụ và chức năng của mỗi vị trí trong sân như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong phần dưới đây nhé!

cac vi tri trong bong ro

doi hinh bong ro

Xem video:

Vị trí Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG)

Hậu vệ dẫn bóng được dịch từ tiếng Anh là Point Guard và được viết tắt là PG. Đây là vị trí đóng vai trò nòng cốt trong trận đấu. Người chơi ở vị trí hậu vệ dẫn bóng có nhiệm vụ dẫn dắt và đưa bóng tới các cầu thủ khác trong đội. Vị trí này được ví như một huấn luyện viên hoặc người đội trưởng trên sân đấu vì họ sẽ chỉ đạo các cầu thủ thực hiện chiến thuật tiếp theo.

Point Guard

Người chơi ở vị trí hậu vệ dẫn bóng phải là người chơi có kỹ năng chơi bóng rổ tốt, khả năng chuyền bóng chính xác và có tầm ảnh hưởng nhất trong đội bóng. Ngoài ra, người chơi ở vị trí này phải có tâm lý thật bình tĩnh để xử lý các tình huống trên sân và phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ khác trong đội.

Vị trí này không yêu cầu người chơi phải có chiều cao hoàn hảo trong bóng rổ mà yêu cầu về kỹ năng cướp bóng cũng như đánh lừa đối thủ. Tiêu biểu cho vị trí hậu vệ dẫn bóng là Stephen Curry – một trong những cầu thủ bóng rổ đắt giá nhất thế giới hiện nay tại giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ NBA.

Vị trí Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG)

Trong lịch sử môn bóng rổ đã có nhiều sự thay đổi về các vị trí trên sân, nhưng vị trí hậu vệ ghi điểm là vị trí có tính cố định nhất. Nhiệm vụ của hậu vệ ghi điểm là ném bóng vào rổ, đặc biệt là ném bóng vào rổ cao. Những cầu thủ có ngoại hình to cao sẽ có ưu thế hơn ở vị trí này.

Shooting Guard

Người chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm phải có khả năng kiểm soát và ném bóng tốt, nhất là ném bóng từ vòng 3 điểm. Ngoài ra người chơi cần phải có khả năng quan sát, chọn chỗ đứng để thực hiện những cú rebound tốt để tranh thủ cơ hội ghi điểm cho đội nhà.

Trong quá trình thi đấu bóng rổ, người chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm còn có nhiệm vụ tạo ra các lối chơi thiên về tấn công và phối hợp với đồng đội để ghi điểm. Một đại diện cho vị trí này là huyền thoại bóng rổ người Mỹ Michael Jordan, đồng thời là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Vị trí Tiền phong hàng ngoài (Small Forward – SF)

Vị trí Tiền phong hàng ngoài hay còn được gọi là vị trí số 3 trên sân, họ có nhiệm vụ gần giống với hậu vệ ghi điểm nhưng vị trí đứng ở gần bảng rổ hơn. Người chơi ở vị trí tiền phong hàng ngoài cần phải có kỹ năng ném bóng ở các vị trí góc sân. Ngoài ra, đây cũng là vị trí giúp gắn kết các cầu thủ trong đội để cùng nhau phối hợp ăn ý.

Small Forward

Người chơi ở vị trí Tiền phong hàng ngoài là vị trí linh hoạt nhất trong thi đấu bóng rổ, các cầu thủ ở vị trí này thường sở hữu chiều cao vượt trội và khả năng kiểm soát bóng tốt. Những người chơi bóng rổ chuyên nghiệp còn có thể tung ra một cú ném tầm trung để ghi điểm cho đội nhà từ vị trí này.

Những cầu thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới đã chơi ở vị trí tiền phong hàng ngoài là Larry Bird, LeBron James hay Kevin Durant….

Vị trí Tiền phong hàng trong (Power Forward – PF)

Đây là vị trí số 4 trên sân, tên gọi của vị trí này được dịch từ tiếng Anh Power Forward và có ký hiệu là PF. Những cầu thủ đảm nhận vị trí này thường là người có chiều cao và sức mạnh xếp thứ hai trong đội bóng. Những người chơi ở vị trí này sẽ có phạm vi hoạt động gần khu vực giữa sân và có tốc độ di chuyển nhanh.

Power Forward

Cầu thủ giữ vị trí Tiền phong hàng trong có nhiệm vụ phòng ngự, hỗ trợ các vị trí khác kèm người, thực hiện các cú rebound và ghi điểm, thường là từ vòng 2 điểm. Người chơi ở vị trí này cần sở hữu chiều cao lý tưởng, sức mạnh vượt trội và khả năng ghi điểm cũng như thực hiện các cú rebound tốt.

Có rất nhiều cầu thủ bóng rổ trên thế giới đã làm tốt nhiệm vụ của vị trí này, có thể kể đến như là Dirk Nowitzki hay Rui Hachimura.

Vị trí Trung phong (Center – C)

Đây là vị trí số 5 và cung là vị trí cuối cùng trong đội hình. Giống như tên gọi của vị trí này, cầu thủ Trung phong sẽ đứng ở ngay dưới bảng rổ và có nhiệm vụ ghi điểm trong khu vực hình, kèm cầu thủ dưới bảng rổ và thực hiện các cú rebound ghi điểm.

Center - C

Người chơi đảm nhận vị trí Trung phong cần phải có chiều cao và thể lực mạnh nhất đội. Đồng thời người chơi này cũng đóng vai trò quan trọng khi tấn công đối thủ trên sân và thường là vị trí ghi nhiều điểm nhất từ các cú rebound. Những trung phong xuất sắc nhất mọi thời đại có thể kể đến cầu thủ bóng rổ người Mỹ Shaquille O’Neal hay huyền thoại bóng rổ người Trung Quốc Yao Ming.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *