Cách Chơi Bóng Rổ Giỏi 2023 Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Thiên tài được tạo ra bằng 1% là bẩm sinh và 99% là do tập luyện, tất nhiên không phải ai sinh ra cũng có thể trở thành cầu thủ giỏi, và muốn trở thành một siêu sao của làn bóng rổ như Stephen Curry thì bạn cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực. Tuy nhiên, không phải cứ dẫn bóng, chuyền bóng, ném bóng trong vô định là có thể chơi giỏi được một môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ năng như bóng rổ. Mà bạn cần có kiến thức cơ bản, có quy trình tập luyện hợp lý thì mới có thể phát huy hiệu quả năng lực của bản thân. Và bài viết dưới đây sẽ là các cách chơi bóng rổ giỏi từ các vận động viên chuyên nghiệp được tổng kết và giới thiệu đến các bạn, những người đam mê bộ môn thể thao hấp dẫn này.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cá Độ Bóng Rổ Online

TƯ THẾ NHỒI BÓNG TIÊU CHUẨN

Để bắt đầu học chơi bóng rổ, bạn cần phải học và nắm vững được tư thế nhồi bóng trước tiên. Đây là kỹ thuật cơ bản nhất, yêu cầu độ linh hoạt của cổ tay rất cao, nhồi bóng giúp người chơi nắm được cảm giác bóng, giúp học cách điều khiển quả bóng theo đúng ý muốn.

nhoi bong ro

Nếu như chỉ nhìn cách các vận động viên chuyên nghiệp nhồi bóng thì sẽ cảm giác động tác này vô cùng đơn giản, nhưng mà để đạt được đến mức độ nhuần nhuyễn như vậy thị không hề dễ dàng chút nào. Mục tiêu cuối cùng mà người chơi cần đạt được khi học nhồi bóng là làm thế nào kiểm soát được bóng theo ý mà không cần nhìn bóng.

Để học nhồi bóng cơ bản, bạn phải nắm được các thao tác sau và thực hiện đúng tư thế:

 • Đứng 2 chân rộng bằng vai, đầu gối hạ thấp, cúi người, trọng tâm dồn về phía đầu gối.
 • 2 chân phải sẵn sàng di chuyển, đổi hướng hoặc bật nhảy linh hoạt, tay giữ không cho bóng nảy cao quá eo để tránh bị mất quyền kiểm soát bóng.
 • Tay tiếp xúc với bóng thông qua các đầu ngón tay lan xuống dưới chai tay, tuyệt đối không giữ bóng bằng lòng bàn tay.
 • Cần luyện tập nhồi bóng từng tay, phối hợp luân phiên 2 tay để làm quen với trọng lượng cũng như độ nảy bóng.
 • Hãy bắt đầu từ việc nhồi bóng tại chỗ, cho đến khi quen thuộc với kỹ năng này thì bắt đầu kết hợp nhồi bóng trong khi di chuyển.

KỸ THUẬT NHỒI BÓNG NÂNG CAO TRONG THI ĐẤU BÓNG RỔ CHUYÊN NGHIỆP

Sau khi đã nắm vững kỹ thuật nhồi bóng cơ bản và có thể thao tác thuần thục, đúng tư thế tiêu chuẩn bạn có thể bắt đầu luyện tập tư thế nhồi bóng nâng cao. Trong thi đấu chuyên nghiệp thì nhồi bóng nâng cao mới là kỹ thuật chủ đạo được dùng nhiều nhất trong trận đấu. Kỹ năng nhồi bóng thể hiện được khả năng kiểm soát bóng và nắm giữ thế trận của cầu thủ, tạo được các cơ hội tấn công khi cần thiết.

Luyện tập kỹ năng nhồi bóng nâng cao bao gồm các yếu tố:

 • Thao tác nhồi bóng chuẩn xác, dứt khoát mà không cần nhìn bóng. Trong quá trình thi đấu chính thức, thì việc không cần tập trung tầm nhìn vào bóng giúp bạn tận dụng được thời gian quan sát trận đấu, tìm ra sơ hở của đối thủ, tính toán được thời điểm, vị trí tấn công và ghi điểm về cho đội tuyển.
 • Thay đổi tay nhồi bóng khi di chuyển là một thao tác cần thời gian luyện tập lâu dài, thao tác này yêu cầu phải hiểu bóng, nắm được lực bóng cũng như độ phối hợp linh hoạt của 2 tay. Động tác này có hiệu quả tốt trong việc đánh lừa đối thủ, hạn chế khả năng bị tranh cướp quyền kiểm soát bóng.

nhoi bong nuoc rut

 • Luyện tập nhồi bóng nhanh và nhồi bóng nước rút là bước cuối cùng trong quá trình học nhồi bóng. Thao tác này sẽ yêu cầu tất cả các kỹ thuật nhồi bóng của bạn phải được thể hiện thật nhuần nhuyễn và thao tác với tốc độ cao hơn bình thường. Thông thường bạn sẽ cần tập nhồi bóng nhanh từ đầu sân tới cuối sân tập, sau đó quay về đến trước vạch 3 điểm, rồi cuối cùng quay lại cuối sân. Thao tác diễn ra liên tục, lặp đi lặp lại để quen thuộc và chỉnh sửa động tác đúng quy chuẩn.

LUYỆN TẬP TƯ THẾ DẪN BÓNG ĐÚNG TIÊU CHUẨN THI ĐẤU

Dẫn bóng rổ thực sự là một môn nghệ thuật chính hiệu trên sân đấu, khi yêu cầu cao về sự khéo léo, nhanh nhẹn, sức quan sát và phối hợp ăn ý các bộ phận cơ thể.

tu the dan bong ro - cach choi bong ro gioi

Dẫn bóng là cách giúp bạn duy trì quyền kiểm soát bóng được ngay khi bị dồn vào các tư thế khó có thể ném bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Tư thế dẫn bóng sẽ cho biết ngay người đang chơi bóng là vận động viên chuyên nghiệp hay chỉ là một tay bóng nghiệp dư.

Bạn có thể luyện tập dẫn bóng thông qua các bài tập chuyền bóng sau lưng, qua chân sao cho bóng vẫn trong tầm kiểm soát. Hoặc thao tác chuyền bóng qua lại giữa 2 tay và không để bóng chạm đất.

KỸ NĂNG NÉM BÓNG GHI ĐIỂM

Sau các kỹ năng bổ trợ thì ném bóng là bước quan trọng nhất trong thi đấu bóng rổ. Một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp sẽ được đánh giá thông qua các thông số tổng hợp các pha ném bóng thành công trên sân đấu. Do đó, thao tác ném bóng là rất quan trọng trong việc thể hiện kỹ năng của bản thân.

cach nem bong ro gioi

Tư thế tiêu chuẩn cho một bước ném bóng chính xác bao gồm:

 • Hai bàn chân song song, mũi chân hướng về phía rổ, chân ở tay ném bóng cao hơn chân còn lại khoảng nửa bàn chân, hạ gối dồn trọng tâm về nửa bàn chân trước. Tay ném cầm bóng tự nhiên, tay còn lại đỡ phía trên bóng tập trung nhìn về hướng ném.
 • Khi ném bóng, tay sẽ được đưa lần lượt từ dưới lên, tụ lục thông qua đầu gối, eo, cánh tay, khủy tay, cổ tay, ngón tay miết vào bóng, bóng ném đi 1 góc 45 độ so với mặt đất, xoáy tròn hướng về phía rổ.
 • Bóng rời tay cần giữ nguyên tư thế trong 2 giây để định hình cú ném cũng như tính toán các bước xử lý tiếp theo sau khi bóng vào rổ.

Để trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, cần ghi nhớ quy tắc CMKR+T khi ném bóng, quy tắc này có ý nghĩa là:

 • C: Cân bằng trọng tâm khi ném, không nghiêng ngả các hướng tránh làm lệch đường đi của bóng
 • M: mắt nhìn theo hướng đi của bóng, chú ý quan sát điểm đến để đưa ra quyết định cho các thao tác tiếp theo.
 • K: khuỷu tay phải luôn hướng vào trong người khi ném bóng để phát lực tốt nhất.
 • R: rướn người theo trai bóng, cố gắng khiến trái bóng rời tay ở khoảng cách gần nhất với rổ, gia tăng độ chính xác khi ném.
 • T: tập trung theo dõi tình hình trận đấu, phải luôn tập trung chú ý cầu thủ khác trên sân để có thể xử lý được mọi trường hợp có thể xảy ra sau đó.

Để luyện tập ném bóng hiệu quả, bạn cần tập ném bóng bằng nhiều tư thế:

 • Tập ném bóng bằng tay thuận
 • Tập ném bóng từ 2 bên rổ
 • Thay đổi nhiều vị trí ném bóng trên sân thi đấu

PHÒNG NGỰ ĐỐI THỦ HIỆU QUẢ

Một thao tác cần luyện tập nữa là quy trình phòng ngự đối thủ. Cản trở đối thủ ghi thêm điểm tức là mang cơ hội chiến thắng về gần mình hơn. Tư thế phòng thủ được sử dụng nhiều nhất trong các trận thi đấu là:

 • 2 chân rộng, hạ thấp trọng tâm, tạo tư thế thoải mái linh hoạt trong di chuyển.
 • 2 tay dơ cao trước đối thủ nhưng không được chạm vào đối thủ quá nhiều. Giữ khoảng cách an toàn để ngăn chặn các pha tấn công.
 • Hãy tập trung quan sát hướng di chuyển của đối thủ, không tập trung tầm nhìn vào bóng hay vào chân vì có thể bỏ lỡ mất hành động chuyền hoặc ném bóng, khiến đối thủ có cơ hội ghi điểm nhanh chóng.

phong thu

Tất cả các động tác trên cần được luyện tập chuyên chú, thường xuyên, luân phiên thay đổi để tìm được phối hợp ăn ý trong các động tác kết hợp, nâng cao năng lực chơi bóng.

KẾT LUẬN

Luyện tập cũng cần có kế hoạch và kiến thức mới có thể tạo được hiểu quả mong muốn. Thao tác không chính xác không những không đạt được mục đích mà còn dễ gây ra các chấn thương cho cơ thể. Do đó, hãy là một cầu thủ thông minh, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và kỹ năng chơi bóng của chính bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *