Hướng Dẫn Kỹ Thuật 2 Bước Lên Rổ Chuyên Nghiệp

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới ngày nay. Những vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp luôn có những động tác và cú ném đẹp mắt để ghi điểm cho đội nhà. Kiểu ghi điểm phổ biến nhất là 2 bước lên rổ, hay còn gọi là Layup. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Basketpedya tìm hiểu về kỹ thuật 2 bước lên rổ và những bước thực hiện kỹ thuật này nhé!

Giới thiệu về kỹ thuật 2 bước lên rổ

Giới thiệu về kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ, hay còn gọi là Layup là một trong những kỹ thuật cơ bản để ghi điểm trong chơi bóng rổ. Tất cả người chơi ở mọi vị trí, kể cả vị trí phòng ngự đều có thể thực hiện kỹ thuật này. 2 bước lên rổ yêu cầu người chơi phải thật nhanh nhẹn, khéo léo và xác định mục tiêu thật chuẩn xác.

ky thuat 2 buoc len ro

Khi thực hiện thành công kỹ thuật 2 bước lên rổ, người chơi sẽ mang về cho đội nhà 2 điểm. Kỹ thuật này thường được thực hiện từ vòng 3 điểm phía bên đối phương, người chơi sẽ chạy 2 bước trước khi bật lên và đưa bóng vào vị trí rổ.

Có rất nhiều huấn luyện viên lấy kỹ thuật này làm tiêu chí đánh giá và phân loại các cầu thủ trong bóng rổ chuyên nghiệp. Ngoài ra, những người mới chơi bóng rổ đều phải luyện tập thành thạo kỹ thuật cơ bản này trước khi học những kỹ thuật chơi và ghi điểm cao hơn.

Xem video:

Các bước thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ tuy không khó nhưng người chơi nên luyện tập nhiều nếu muốn cú ném thật chuẩn xác và ghi điểm. Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ giúp người chơi dễ hình dung và luyện tập hơn:

Các bước thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 1: Xác định cự ly di chuyển

Đúng như tên gọi của nó, người chơi chỉ cần 2 bước chạy là có thể bật lên và đưa bóng vào rổ. Do thể chất và độ dài mỗi bước chạy của mỗi người chơi là khác nhau nên người chơi hãy tự xác định cự ly hợp lý nhất để bắt đầu di chuyển. Thông thường, những người chơi chuyên nghiệp sẽ thực hiện kỹ thuật này trong vòng 3 điểm.

Xác định cự ly di chuyển

Tuy nhiên, người chơi nên lưu ý nếu như chiều cao bị hạn chế, người chơi nên chọn cự ly di chuyển trong vòng 3 điểm để có được cú lên rổ đẹp mắt và chính xác nhất. Vì khoảng cách từ vòng 3 điểm lên tới rổ là khoảng 7m, người chơi nên ném bóng cách rổ không quá 1m để có khả năng ghi điểm.

Bước 2: Xác định tay thuận

Trong các môn thể thao, việc xác định tay thuận là rất quan trọng. Nếu như người chơi xác định được tay thuận thì có thể kiểm soát được trái bóng tốt hơn. Người chơi cũng có thể tung ra cú ném với lực mạnh hơn và chuẩn xác hơn với tay thuận.

Xác định tay thuận

Trong bước này, người chơi hãy xác định xem mình thuận tay bên nào, sau đó kiểm soát trái bóng với tay thuận. Người chơi thuận tay bên nào thì sẽ ném bóng từ hướng bên đó và nên đứng chênh một góc 45 độ so với vị trí rổ để thực hiện cú ném. Việc này sẽ làm gia tăng sự chính xác cho cú ném.

Bước 3: Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật

Sau khi thực hiện bước 2, người chơi sẽ vào tư thế chuẩn bị. Nếu như người chơi thuận tay phải sẽ đứng ở tư thế chuẩn bị sao cho chân trái ở phía trước và chân phải ở phía sau. Động tác này sẽ giúp người chơi giữ thăng bằng để chuẩn bị chạy đà.

Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật

Khi đã sẵn sàng, người chơi sẽ hơi cúi người xuống và nghiêng về phía hướng chạy (hướng về vị trí rổ).

Bước 4: Bắt đầu chạy đà

Đây là bước quan trọng giúp người chơi lấy đà trước khi bật lên và thực hiện cú ném. Giống như tên gọi của kỹ thuật này, người chơi sẽ chạy đà 2 bước trước khi lên rổ. Trong quá trình chạy đà, người chơi sẽ đưa bóng ra trước ngực và giữ bằng 2 tay. Người chơi sẽ đưa bóng lên cao dần trong quá trình chạy đà.

Bắt đầu chạy đà

Sau khi thực hiện 2 bước chạy đà, người chơi sẽ đưa đầu gối cùng bên với tay thuận lên cao dần để chuẩn bị bật lên rổ.

Bước 5: Thực hiện lên rổ

Sau khi chạy đà, người chơi sẽ thực hiện lên rổ. Người chơi sẽ đưa chân cùng với bên tay thuận lên chạy đà. Sau khi chân bên kia chạm đất, người chơi sẽ dùng hết sức để bật lên và đồng thời sẽ co chân cùng với bên tay thuận lại, sao cho song song với mặt sàn.

Thực hiện lên rổ

Bước 6: Ném bóng về phía rổ

Khi người chơi thực hiện bước 5, song song với việc bật lên, người chơi sẽ đưa bóng từ từ lên tới đầu. Lúc này người chơi sẽ dùng lực của cổ tay thuận để đưa bóng vào rổ.

Ném bóng về phía rổ

Sau khi thực hiện kỹ thuật ném bóng, người chơi sẽ tiếp đất bằng cách hơi co chân lại và tiếp đất bằng cả hai chân. Khi hơi co chân lại người chơi sẽ không bị mất thăng bằng dẫn tới té ngã.

Xem thêm: KỸ THUẬT NÉM BÓNG RỔ TẠI CHỖ

Kết luận

Trên đây là 6 bước cơ bản để thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ. Muốn thực hiện hoàn hảo kỹ thuật này, người chơi cần luyện tập thật nhiều, nhất là bước lên rổ và ném bóng sao cho thật chính xác về phía rổ để ghi điểm. Chúc người chơi may mắn và ghi thật nhiều điểm với kỹ thuật đẹp mắt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *