Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ Chi Tiết (Kèm Video)

Môn thể thao xuất hiện lần đầu từ những năm đầu thế kỷ 20 tại Hoa Kỳ dần dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới bằng phương pháp chơi mới lạ và hiệu quả nâng cao sức khỏe hợp lý. Ngày nay, bóng rổ được xem như một trong những môn thể thao tự chọn được áp dụng nhiều trong các trường học là là môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích. Và trong bóng rổ có nhiều kỹ thuật khác nhau, đặc biệt kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là kĩ thuật cực kì khó và ghi được rất nhiều điểm! Vậy cách thực hiện như thế nào, hãy cùng basketpedya tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Xem video:

MỤC ĐÍCH NÉM BÓNG TẠI CHỖ

Trong các giải đấu chuyên nghiệp, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ được gọi là throw the ball into the basket.

MỤC ĐÍCH NÉM BÓNG TẠI CHỖ

Kỹ thuật này sẽ bắt đầu bằng việc ném bóng bằng tay với bóng đặt trên vai. Mục đích để có thể ném bóng ở các cự ly xa và cự ly trung bình, kỹ thuật này còn được sử dụng trong các trường hợp ném phạt trong các trận đấu

HƯỚNG DẪN NÉM BÓNG RỔ TẠI CHỖ

Để có thể thực hiện được động tác ném bóng đúng quy chuẩn và đạt hiệu quả, người ném bóng phải lưu ý kỹ từ các bước chuẩn bị ban đầu đến thao tác ném bóng đúng kỹ thuật.

HƯỚNG DẪN NÉM BÓNG RỔ TẠI CHỖ

Tư thế chuẩn bị ném bóng

tu the chuan bi nem bong

  • Đứng 2 chân rộng bằng vai, 2 bàn chân song song, chân ở tay ném bóng đứng cao hơn nửa bàn chân, hạ thấp đầu gối tụ lực, trọng tâm cơ thể dồn vào nửa bàn chân trước.
  • Tay ném mở rộng bàn tay giữ bóng bằng các chai tay, tay còn lại giữ ở phía trên mặt bóng.
  • Mắt nhìn về hướng rổ, tập trung chú ý quan sát trước khi ném.

Tư thế ném bóng

Tư thế ném bóng 

  • Bóng được đưa lên từ từ theo hướng từ vai lên trước trán, tạo đường thẳng theo hướng giữa tầm nhìn và rổ, cùi chỏ lúc này hướng về phía rổ.
  • Thời điểm ném bóng, cần chú ý lực được lấy từ phía dưới chân, hướng lên trên qua đầu gối, hông, vai, cẳng tay, cổ tay.
  • Các tư thế lần lượt cho một động tác ném bóng tại chỗ chuẩn sẽ là: bật gối, duỗi cánh tay, gập cổ tay, bàn tay miết vào bóng. Khi đó bóng sẽ rời khỏi tay ném ở ngón cái và ngón trỏ, bóng thường phát sinh xoáy ngược chiều so với lực miết ở đầu các ngón tay.

Góc tốt nhất cho một cú ném bóng tại chỗ hoàn hảo là 45 độ so với mặt đất, góc độ này giúp bóng đi chuẩn xác hơn tới vị trí rổ.

Tư thế kết thúc ném bóng

Sau khi ném bóng, giữ nguyên tư thế ở thời điểm bóng rời tay trong vòng 2 giây. Điều này giúp người ném dễ dàng định hình góc ném, lực ném, hướng ném phù hợp cho lượt ném bóng tiếp theo.

Tư thế kết thúc ném bóng

Ngoài việc giữ được tư thế ném bóng đẹp mắt, người chơi còn dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh sau khi ném bóng mà không bị động.

Ném phạt trong thi đấu bóng rổ

Ném phạt trong bóng rổ sử dụng chính là kỹ năng ném bóng tại chỗ với các bước thực hiện như trên.

Ném phạt trong thi đấu bóng rổ 

Trong bóng rổ, khi ném phạt người ném bóng được phép bật nhảy để nâng cao khả năng bóng vào rổ chuẩn xác, chỉ cần không chạm vào vạch ném phạt cho đến khi bóng vào rổ. Khoảng cách cho 1 quả ném phạt thường rơi vào 4.5m cho một trận đấu tiêu chuẩn. Mỗi quả ném phạt sẽ tương đương 1 điểm hoặc 2 điểm, tùy vào lỗi phạm phải của đội đối thủ, trọng tài sẽ là người quyết định mức điểm cho mỗi lần ném phạt được thực hiện.

LƯU Ý KHI NÉM BÓNG RỔ TẠI CHỖ

Mặc dù đây là kỹ thuật ném bóng phổ thông nhất trong môn bóng rổ, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng thao tác đúng chuẩn, chính xác và đẹp mắt được. Đặc biệt là đối với các vận động viên chuyên nghiệp, để có được những màn biểu diễn xuất sắc, tỏa sáng với khán giả thì họ cũng phải trải qua được quá trình luyện tập kiên trì và bền bỉ. Đừng bỏ cuộc khi ném nhiều lần không vào rổ, cũng đừng tự tin khi ném được một vài quả vào rổ. Thiên tài được sinh ra chỉ có 1% là bẩm sinh, 99% dựa vào sự cố gắng, cho nên, hãy luyện tập thật nhiều, để động tác nó trở thành bản năng trong người bạn, chỉ cần cầm trái bóng, bạn có thể ghi điểm ngay lập tức.

LƯU Ý KHI NÉM BÓNG RỔ TẠI CHỖ

Bóng rổ là bộ môn thiên về vận động, cho nên, bạn cần chú ý phân bố thời gian luyện tập, thư giãn hợp lý. Hãy kết hợp giữa chơi bóng và nghỉ ngơi, để đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như hạn chế các chấn thương không mong muốn có thể xảy ra.

ky thuat bong ro

Nên có những bài khởi động khớp, cơ trước khi bắt đầu một trận bóng, điều này giúp bạn gia tăng sức bền, độ dẻo dai, khiến cơ thể thích ứng được với các động tác di chuyển, ném bóng. Sau mỗi buổi chơi bóng, hãy dành thời gian cho việc giãn cơ tránh xảy ra tình trạng đau nhức cơ bắp sau giờ luyện tập căng thẳng.

Ngoài ra, để có thể chơi bóng rổ tốt, bạn còn cần phải biết phối hợp ném bóng tại chỗ với các kỹ thuật ném bóng phổ thông khác. Các thao tác ném bóng khác nhau nếu được sử dụng hợp lý trong một trận bóng, sẽ gia tăng khả năng chiến thắng cho đội mình.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Kỹ Thuật 2 Bước Lên Rổ

KẾT LUẬN

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước trong kỹ thuật ném bóng tại chỗ, phương pháp ném bóng này được vận dụng khá hiệu quả trong quá trình tấn công đến vị trí rổ đối thủ. Chúc các bạn thành công trong môn thể thao này từ các hướng dẫn thao tác chơi bóng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *